CHÍNH SÁCH TIKTOK VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH CẤM MÀ BẠN CẦN NẮM RÕ

 

Tiktok đang là mạng xã hội được sử dụng nhiều thứ 2 thế giới sau Facebook, cho phép người dùng thỏa thích sáng tạo nội dung và tạo ra các video viral nhanh chóng. Tuy Tiktok giúp người dùng sáng tạo nội dung tự do nhưng chính sách của Tiktok đặt ra yêu cầu chủ tài khoản phải tuân thủ theo khi tham gia nền tảng. Mọi chính sách mà Tiktok đưa ra đều nhằm mục đích bảo vệ và đặt lợi ích khách hàng lên đầu. Vậy hãy cùng tìm hiểu các chính sách nội dung và quy định cấm của Tiktok nếu bạn không muốn video bị hạn chế và có cơ hội được đề xuất nhiều hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Chính sách cộng đồng của Tiktok

Quy định cộng đồng hay tiêu chuẩn cộng đồng có thể được xem là chuẩn mực và quy tắc ứng xử chung khi tham gia hoạt động trên nền tảng Tiktok. Quy định cộng đồng áp dụng cho mọi đối tượng và mọi nội dung trên Tiktok.

nhung-noi-dung-cam-cua-chinh-sachtiktok

Tiêu chuẩn cộng đồng được kiểm duyệt và thực thi bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người để đảm bảo tính chuẩn xác và công bằng cho mọi người dùng. Mạng xã hội thịnh hành này quy định rõ độ tuổi của người dùng Tiktok là đủ 13 tuổi trở lên. Nếu nền tảng phát hiện người dùng dưới độ tuổi này, tài khoản sẽ bị xóa. Vì vậy, việc nắm rõ Thuật toán Tiktok là chưa đủ, người dùng còn cần phải nắm chắc được những quy định cộng đồng để tránh tài khoản của mình một ngày nào đó bị “bay màu” mà không biết lý do.

Những nội dung quy định về chính sách Tiktok:

Không đăng tải những nội dung ảnh hưởng đến an toàn của trẻ vị thành niên

Chính sách Tiktok quy định rõ, người dùng không được đăng, tải lên, phát trực tuyến hoặc chị sẻ những nội dung có thể gây tổn hại về thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên (trẻ dưới 18 tuổi) nhu lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, dụ dỗ lạm dụng và tội ác chống lại trẻ em.

Nội dung mô tả và cổ xúy hành động và thử thách nguy hiểm

Tiều chuẩn cộng đồng của Tiktok cấm người dùng đăng tải, phát trực tiếp và chia sẻ những nội dung mô ta, cổ xúy, bình thường hóa hay tôn vinh những hành động nguy hiểm có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Nội dung bj cấm gồm: lái xe nguy hiểm, trò chơi, thử thách nguy hiểm gây tổn hại thân thể và tài sản, sử dụng các chất không thể tiêu thụ và dụng cụ nguy hiểm.

Tự tử, tự hoại và rối loại ăn uống

Tiktk nghiêm cấm tất cả hành vi cổ xúy hay miêu tả những hành động gây hại cho bản thân như tự tử, tự gây hại cho cơ thể và thói quen ăn uống tiêu cực gây tổn hại sức khỏe.

Nội dung 18+

Chính sách của Tiktok cũng không cho phép người dùng đăng, tải lên, phát trực tuyến hoặc chia sẻ những nội dung như khỏa thân, hoạt động tình dục. Nếu vi phạm, nội dung của bạn sẽ bị xóa hoặc cầm vĩnh viễn.

chinh-sach-cam-cua-tiktok

Quấy rối và bắt nạt

Tiktok nghiêm cấm những nội dung đe dọa trực tiếp đến riêng tư của người khác. Những nội dung đe dọa hack thông tin cá nhân, quấy rối, bắt nạt hay tống tiền đều bị cấm và xóa tài khoản vĩnh biễn khỏi nền tảng.

Hành vi thù địch, chủ nghĩa cực đoan, bạo lực

Tất cả nền tảng mạng xã hội đều hướng đến mục tiêu tạo nên cộng đồng an toàn, hòa bình và trong sạch. Vì thế chính sách của Tiktok cũng nghiêm cấm tất cả hành vi bạo lực hoặc kích động bạo lực, thù địch và gây ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng.

Những nội dung phi pháp

Tiktok sẽ xóa tài khoản nếu phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật như đe dọa gây thương tích, giao dịch đồ lậu, tàng trữ hoặc sở hữu những sản phẩm bị liệt vào danh sách cấm, giao dịch vũ khí, ma túy, rượu, thuốc lá.

Nội dung bạo lực, ghê rợn

Tiêu chuẩn cộng đồng của Tiktok không cho phép chia sẻ những hình ảnh, nội dung kinh dị, máu mé và bạo lực mang tính chất cực đoạn đến người xem. Vì thế, nếu video có những dấu hiệu này chắc chắn sẽ bị xóa bỏ ngay lập tức. Ngoài những nội dung trên, Tiktok còn quy định rất cụ thể, rõ ràng những hành vi bị cấm tại mục tiêu chuẩn cộng đồng của Tiktok

2. Những hậu quả khi vi phạm chính sách Tiktok

Chính sách của Tiktok là quy định rõ những nội dung được phép và không được phép đăng tải trên nền tảng này. Cho dù vô tình hay cố ý vi phạm chính sách và quy định cộng đồng của Tiktok bạn đều có thể bị cấm hoạt động, thậm chí là xóa tài khoản vĩnh viễn.

Chính sách của Tiktok được quy định rõ tại mục hướng dẫn cộng đồng trên trang chủ Tiktok. Theo quy định này, nền tảng sẽ kiểm duyệt gắt gao những nội dung được đăng tải bằng công nghệ. Khi công nghệ kiểm duyệt phát hiện những nội dung có khả năng vi phạm chính sách nội dung và tiên chuẩn, nội dung này sẽ bị gắn cờ và tự động xóa.

chinh-sach-tiktok

Trong một số trường hợp, nội dung bị gắn cờ sẽ được đội ngũ an toàn của nền tảng kiểm duyệt thêm trước khi xóa chính thức. Lúc này sẽ có 2 trường hợp giải quyết nếu chẳng may nội dung của bạn bị gắn cờ:

Trường hợp 1: Nội dung của bạn vi phạm chính sách cộng đồng và bị xóa. Đội ngũ an toàn của Tiktok sẽ gửi thông báo đến cho bạn. Nếu cảm thấy video của mình không vi phạm và có sự nhầm lẫn, Tiktok cho phép bạn được quyền khiếu nại ngay trên ứng dụng.

Trường hợp 2: Sau khi xem xét lại thấy nội dung của bạn không vi phạm quy định, Video sẽ được đăng tải bình thường trở lại. Tuy nhiên, nếu trong tương lai, nôi dung này tiếp tục bị báo cáo và gắn cờ, video vẫn sẽ bị xóa.

Chính sách Tiktok quy định cụ thể cách xử lý các video vi phạm theo từng cấp độ gồm:

Bị gắn cờ hoặc báo cáo lần đầu: Nhà sáng tạo sẽ nhận được cảnh báo vi phạm trong phần Cập nhật tài khoản thuộc hộp thư đến. Nếu vi phạm nghiêm trọng ngay trong lần đầu, bạn sẽ bị cấm hoặc chặn thiết bị để ngăn việc tạo tài khoản mới trong tương lai.

Sau lần đầu tiên, nếu tiếp tục vi phạm, đội ngũ an toàn của Tiktok sẽ áp dụng một hoặc nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn như cấm tạm thời (24-48 giờ), giới han tài khoản của bạn chỉ có thể xem chứ không thể đăng nội dung mới hay tương tác từ 72 giờ đến một tuần tùy vào mức độ vi pham. Bạn có thể bị cấm tài khoản vĩnh viễn nếu vi phạm nhiều lần đã nhận được cảnh bảo.

3. Chính sách quảng cáo Tiktok Ads

Đối với những tài khoản muốn tận dụng Tiktok để kinh doanh thì cần chú ý những chính sách đặc thù khi quảng cáo trên nền tảng này.

Chính sách quảng cáo tiktok được phân thành 2 phần khác nhau:

Phần đầu là phần cung cấp thông tin về sản phẩm và sịch vụ mà người dùng có thể được quảng cáo thông qua kênh mạng xã hội tiktok

Phần thứ hai đó là cung cấp các hướng dẫn về các loại nội dung quảng cáo được phép để người dùng hiểu rõ phạm bị mà mình được phép để tạo quảng cáo phù hợp.

5 cách khắc phục lỗi bản quyền trên âm nhạc trên tiktok

Khi nhà quảng cáo đặt hàng, mỗi quảng cáo sẽ được xem xét dựa trên các chính sách đã thỏa thuận với ứng dụng ngay từ lúc đầu để chạy quảng cáo trên một nền tảng nào đó. Tất nhiên, tất cả các nhà quảng cáo phải được tuân thủ đúng theo chính sách mà tiktok đã đưa ra.

Nếu quảng cáo bị vi phạm chính sách Spam sẽ ảnh hưởng đến quá trình chạy Tiktok Ads. Vì thế, người dùng nên nắm rõ chính sách để quá trình quảng cáo không gặp trục trặc.

Quy trình xét duyệt quảng cáo

Bạn đăng video quảng cáo lên sẽ không được hiển thị ngay lập tức mà phải thông qua sự kiểm duyệt của Tiktok. Từ lúc bạn đăng video đến thời gian xem xét và chờ duyệt quảng cáo thường không quá 24h. Tuy nhiên, có môt số trường hợp đặc biết video cần phảm xem xét duyệt mất nhiều hơn 24h.

Thông thường một quá trình quảng cáo sản phẩm trên Tiktok bao gồm giai đoạn sau:

Bước 1: Kiểm tra các sản phẩm có phù hợp với chính sách hay không.

Bước 2: Dịch vụ quảng cáo, chú thích, văn bản, hình ảnh,…

Bước 3: Nhắm đúng vào người dùng theo lứa tuổi phù hợp

Bước 4: Khu vực quảng cáo và trang đích hướng tới

4. Những loại quảng cáo bị cấm theo chính sách Tiktok

Nếu bạn muốn kiếm lợi từ Tiktok thì buộc bạn phải nắm được những quy định cấm mà Tiktok đặt ra. Để trải nghiệm người dùng tốt nhất, những sản phẩm và quảng cáo bị cấm như:

  • Quảng cáo quảng bá tiền điện hoặc các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến cho vay
  • Quảng cáo thuốc theo toa bác sĩ, nhà thuốc hoặc hiệu thuốc trực tuyến có liên quan
  • Quảng cáo liên quan đến cá độ, xổ số,…
  • Quảng cáo quảng bá các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm kế hoạch hóa gia đình và cốc nguyệt san không bao gồm.

Ngoài ra, chính sách Tiktok vẫn thường xuyên cập nhất quy định mới để đảm bảo an toàn, lành mạnh cho cộng đồng. Bạn cần thường xuyên cập nhật, tìm hiểu để tránh bị phạm quy định dẫn đến việc bị xóa tài khoản tại nền tảng.

CEO: Lee Dzung

CEO MeFun.Vn – LeeDzung.Vn
Hãy chia sẻ Tôi vì nó là miễn phí !

error: Nghiêm cấm copy