Facebook ra mắt hệ thống quản lý bản quyền video

Facebook ra mắt hệ thống quản lý bản quyền video
Facebook đang tiến hành triển khai hệ thống Copyright Management (Quản lý bản quyền), đại loại thì giống hệ thống Content ID của Youtube. Dự là một số trang chuyên (re)upload video như Lil Shady, Robbey,… sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Dưới đây là một số điểm chính mà bạn cần lưu ý.

Cho phép ai sử dụng video của bạn

Bạn có thể tạo Whitelist (danh sách trắng/bỏ qua) để cho phép một số page/trang cá nhân nào đó được đăng tải video của bạn mà không bị… Facebook soi.

Rights Manager API

Các nhà phát triển có thể sử dụng Rights Manager API để tạo/xây dựng hệ thống giám sát, quản lý bản quyền cho video. Một số website cung cấp hệ thống quản lý page chắc sẽ sớm tận dụng API này.

Không cần tài khoản Facebook để báo cáo

Theo Facebook thì:

Keep in mind that you don’t need a Facebook account to submit a report. (Tạm dịch: bạn không cần tài khoản Facebook để gửi báo cáo)

Điều này có nghĩa là nếu bạn bị ai đó chôm video từ Youtube hay ở website cá nhân về đăng lên FB thì bạn cũng có thể báo cáo mà không cần tài khoản FB.

Facebook có thể xóa video mà không báo trước

we may need to remove that content from Facebook without contacting you first.

Facebook có thể xóa video của bạn trước khi liên hệ bạn (sau khi xóa bạn mới nhận được cảnh báo của FB).

Cẩn thận với tính năng Live

Trong trường hợp bạn quay Live Video mà có chứa nội dung bản quyền ví dụ như: bạn đang coi show truyền hình trực tiếp và bạn quay lại thì phía đài truyền hình có quyền đòi FB “take down” video của bạn.

Bonus thêm hình giao diện của Rights Manager:

CEO: Lee Dzung

CEO MeFun.Vn – LeeDzung.Vn
Hãy chia sẻ Tôi vì nó là miễn phí !